Cách xử trí”lạ” của cậu học trò bị kẹt 5 tiếng trong thang máy khiến mọi người thán phục

Cách xử trí”lạ” của cậu học trò bị kẹt 5 tiếng trong thang máy khiến mọi người thán phục

Cách xử trí”lạ” của cậu học trò bị kẹt 5 tiếng trong thang máy khiến mọi người thán phục

15:08 - 20/01/2018

Bị kẹt trong thang máy suốt 5 tiếng đồng hồ nhưng cách xử sự của cậu học sinh trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc đó thật sự đáng để nhiều người trong số chúng ta phải học tập.

THANG MÁY TỪ TRƯỜNG TẠI NHẬT BẢN
HƯỚNG DẪN CỨU HỘ KHI THANG MÁY GẶP SỰ CỐ
GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT THANG MÁY
Những điều cần quan tâm khi sửa chữa thang máy
Một phút giải trí với những chú Pikachu đáng yêu đi thang máy

Câu chuyện của cậu học sinh Sun Yixiao, 13 tuổi, ở thành phố Harbin, Trung Quốc hiện đang được cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ nhiệt tình và ca ngợi như một tấm gương xứng đáng để học tập.

Theo CCTV, tan học về Sun Yixiao bước vào thang để lên nhà như mọi khi thì chiếc thang máy đột ngột dở chứng dừng khựng lại khiến cậu bé bị kẹt luôn ở bên trong mà không có cách nào để liên lạc với bên ngoài vì không mang theo điện thoại.

Trong tình huống ác mộng đó, nhiều người sẽ rơi vào sợ hãi tột độ mà la hét kêu cứu đến khản cổ cho tới khi mệt quá mà ngất đi.

Tuy nhiên, với “cái đầu lạnh”, chàng thiếu niên gan dạ thay vì ngồi một chỗ kêu khóc đã quyết định phải hành động thật lý trí để cứu lấy bản thân.

Đầu tiên, Sun đã nhanh tay bấm tất cả các nút gọi thang từ tầng 1 cho tới tầng cao nhất để đề phòng tình huống thang đột ngột rơi tự do, điều mà không phải ai cũng đủ lý trí để nhớ ra vào lúc tính mạng đang lâm nguy như vậy.

Sun đã nhanh tay bấm tất cả các nút gọi thang từ tầng 1 cho tới tầng cao nhất để đề phòng tình huống thang đột ngột rơi tự do.

Cậu học trò cũng đã thử liên lạc qua hệ thống gọi trợ giúp trong thang máy nhưng không ai trả lời. Sau khi tìm đủ mọi cách mà không thể mở được cửa thang hoặc khiến chiếc thang máy di chuyển trở lại, Sun đã lấy một mẩu giấy ra và viết thư cầu cứu

Mẩu giấy với dòng chữ “Có người bị kẹt trong thang máy. Xin hãy gọi giúp ban quản lý tòa nhà” được cậu bé khéo léo đút qua khe hở trên cửa thang để thu hút sự chú ý của ai đó chẳng may đi qua có thể nhìn thấy và giúp đỡ.

Sau khi làm xong việc đó, cảm thấy tất cả những việc cần làm còn lại là chờ đợi người giúp đỡ đến, cậu học trò bình tĩnh và gan dạ quyết định mang sách vở ra để hoàn thành nốt bài tập về nhà của các môn tán, khoa học và ngữ văn.

Làm hết bài tập các môn rồi mà chưa có người tới cứu, Sun lại tiếp tục học thuộc lòng cách phát âm những từ mà mình chưa nhớ để thời gian không trôi qua vô ích.

Sau 5 giờ đồng hồ, cuối cùng lực lượng cứu hộ cũng đã giải cứu thành công cậu học trò ra khỏi “nhà tù hẹp” đó với sự ngạc nhiên cao độ khi Sun chẳng hề sợ hãi mà còn giải quyết được hết đống bài tập về nhà trong khi bị kẹt trong thang.

Chính vì kỳ tích đó mà các bạn học của Sun đã đặt cho cậu bé biệt danh “Sun đầu lạnh”. Tai nạn xảy ra với cậu bé Sun chính là một bài học cho chúng ta khi chẳng may rơi vào tình huống nguy hiểm ngàn cân treo sợi tóc trong thang máy.

Những kĩ năng cần nhớ khi bị kẹt trong thang máy

Dưới đây là những kỹ năng xử lý khi bị kẹt trong cầu thang máy mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ:

– Việc đầu tiên cần nhớ là luôn luôn phải giữ bình tĩnh vì trong hầu hết các trường hợp, người bị kẹt sẽ được cứu ra khỏi chiếc thang máy bị kẹt một cách an toàn.

– Thử bấm nút mở cửa khi thang máy đột ngột dừng lại. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy ấn chuông gọi để cầu cứu từ phía bên ngoài.

– Khi thang máy bị lỗi, người bị kẹt cần bình tĩnh để liên lạc để yêu cầu trợ giúp từ bên ngoài bằng điện thoại di động. Nếu không có điện thoại hoặc điện thoại không sử dụng được, có thể gọi to, đập cửa thang… để báo hiệu nguy hiểm.

Tìm số điện thoại hotline trên bảng hướng dẫn sử dụng trong thang máy, gọi điện thông báo tình hình và chờ đợi sự giúp đỡ.

– Cuối cùng, không bao giờ tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm trên nóc cabin. Trong trường hợp thang máy rơi tự do, hãy nằm song song với sàn nhà ngay lập tức, càng gần chính giữa thang càng tốt để giúp phân bổ lực rơi lên toàn cơ thể.